Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hàn Quốc: Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung có thể lĩnh án 12 năm tù

Trong phiên tòa cuối cùng xét xử Lee Jae-yong ngày 7/8/2017, các công tố viên cho rằng ông Lee là “người hưởng lợi lớn nhất” với những tội danh đã phải trong vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc dẫn đến việc phế truất và khởi tố Tổng thống Park Geun-hye, trang Korea Herald đưa tin.

Nhà lãnh đạo của một trong những tập đoàn lớn nhất châu Á, thái tử Tập đoàn Samsung đã bị giam giữ kể từ tháng 2/2017 do những dính líu trong vụ bê bối chính trị rùm beng nhất lịch sử Hàn Quốc khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Lee cùng 4 lãnh đạo tập đoàn khác bị cáo buộc hối lộ Choi Soon-sil, người bạn thân của bà Park hàng triệu USD để giành được sự ủng hộ của nữ tổng thống trong một thương vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung. Bên cạnh cáo buộc hối lộ và khai man, ông Lee còn đối diện với những cáo buộc khác bao gồm vận chuyển trái phép tài sản ra được ngoài và che giấu diễn biến phạm tội. Lee cùng 4 nhà lãnh đạo khác của Samsung bị cáo buộc hối lộ một khoản tiền khổng lồ cho hai tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil - bạn thân của (cựu) Tổng thống Park Geun-hye để nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ trong một dự án sát nhập năm 2015.

Theo đề xuất từ phía công tố viên, bản án 12 năm tù sẽ áp dụng với ông Lee Jae-yong, trong khi các khung án khác từ 3 đến 10 năm tù sẽ được áp dụng với những người lãnh đạo khác có liên quan trong vụ việc này.

Phán quyết cuối cùng của tòa án dự kiến sẽ được đưa ra trước ngày 25/8/2017, thời hạn mà lệnh tạm giam của ông Lee hết hiệu lực. 

Vụ bê bối chính trị mang tên "Park Geun-hye" là một nốt trầm không thể xóa nhòa trong lịch sử Hàn Quốc. Nó đã khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất trong đau xót và bị trục xuất khỏi văn phòng của chính bà hồi tháng 3 vừa qua. Hiện, bà Park đang phải đối mặt với tổng cộng 18 cáo buộc bao gồm hối lộ và lạm dụng thẩm quyền.

Thanh Hương (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất