Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Khai mạc triển lãm về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Tham dự lễ khai mạc, phía Việt Nam có đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào.

Phía Lào có đồng chí: Kikeo Khaykhamphithoune, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn T.Ư Đảng NDCM Lào, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Xã hội quốc gia Lào, đồng chí Bosengkham Vongdara, Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; đại diện các bộ, ban ngành của hai nước Việt Nam và Lào. Đông đảo bà con Việt kiều và người dân thủ đô Viêng Chăn cùng tham dự triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc không ngừng đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Mối quan hệ đặc biệt này do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và cùng Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm chiều 2/11

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt hai nước cũng được các cơ quan báo chí Việt Nam và Lào góp phần giữ gìn, củng cố và phát triển. Trong những năm qua, báo chí Việt Nam ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh việc thông tin tình hình mọi mặt của đất nước góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo chí Việt Nam cũng đã dành nhiều diện tích, thời lượng để thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, các thành tựu của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.

Việc tổ chức Triển lãm sách, ảnh, báo chí Việt Nam-Lào qua góc nhìn báo chí lần này là hoạt động quan trọng, nhằm chào mừng hai sự kiện lịch sử của hai nước là 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, thông qua việc tổ chức triển lãm, Ban tổ chức mong muốn góp phần thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên báo chí để nhân dân Lào, người Việt Nam sinh sống tại Lào hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam. Đây cũng là dịp để các cơ quan báo chí hai nước giao lưu, học hỏi, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại triển lãm, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara cho biết, Triển lãm sách, ảnh, báo chí Việt Nam-Lào qua góc nhìn báo chí là hoạt động có ý nghĩa, góp phần chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác; đồng thời nhấn mạnh, các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm lần này không chỉ cho thấy sự phát triển của nền báo chí Việt Nam mà còn cho thấy vẻ đẹp về văn hóa của đất nước và con người Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bosengkham Vongdara cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã hợp tác trao đổi chia sẻ kinh nghiệp trên lĩnh vực quản lý báo chí; phối hợp tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày lễ quan trọng của hai nước; và tổ chức các khóa tập huấn về nghiệp vụ báo chí cho các phóng viên Lào. Bộ trưởng Bosengkham Vongdara khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, sẽ góp phần vào việc vun đắp và củng cố mối quan hệ đặc biệt hai nước.

Triển lãm được tổ chức trong không gian rộng lớn tại khuôn viên Cung Văn hóa Quốc gia Lào với 240 bức ảnh màu khổ lớn được trình bày theo ba chủ đề: Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, gắn bó hai nước Việt Nam-Lào, Những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, vẻ đẹp của đất nước, con người và thiên nhiên Việt Nam và Những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Lào, cuộc sống bình dị của người dân Lào, vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên. Ngoài ra, một không gian riêng được bố trí để trưng bày 475 ấn phẩm báo chí và gần 90 đầu sách viết về đất nước, con người Việt Nam và Lào cùng tuyển tập phim tài liệu đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến ngày 4-11. Sau khi bế mạc, toàn bộ số sách, ảnh, báo chí và trang thiết bị trưng bày tại triển lãm sẽ trao tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Theo nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất