Thứ Hai, 2/8/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Các quy định mới về thị thực của Trung Quốc thu hút tài năng nước ngoài

Các quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết hiện nay những tài năng hàng đầu ở nước ngoài dễ dàng dành thời gian ở Trung Quốc để tìm hiểu về đất nước này trước khi quyết định nộp đơn xin giấy phép lao động.

Theo quy định về cấp thị thực cư trú (visa R) có hiệu lực từ ngày 8/1/2018, các chuyên gia nước ngoài có kỹ năng có nhu cầu cấp bách sẽ được phép ở lại Trung Quốc lên đến 180 ngày tại một thời điểm nhất định, với nhiều lần nhập cảnh trên một thị thực hợp lệ từ 5 đến 10 năm. Các chính sách cũng sẽ áp dụng cho vợ, chồng và con của người nước ngoài.

Các nhà khoa học hàng đầu, các doanh nhân quốc tế và những người có kỹ năng đặc biệt nếu có nhu cầu trong việc phát triển nền kinh tế và xã hội của đất nước đều đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực theo quy định, công bố của Cục Quản lý Nhà nước về các chuyên gia nước ngoài của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an.

Ông Gao Xiang, giám đốc bộ phận chính sách và quy định của Cục Quản lý Nhà nước về các chuyên gia nước ngoài, cho biết: phần mềm ứng dụng cũng đã sẵn sàng cho thị thực. Các ứng dụng có thể được thực hiện trực tuyến mà không có bất kỳ giấy tờ và được miễn phí. Thông tin được tải lên bởi người nộp đơn sẽ được chia sẻ tới ba bộ phận, vì thế sẽ tiết kiệm thời gian của người xin cấp Visa và sẽ không cần phải nộp lại các thông tin liên quan.

Thời gian để các cơ quan đánh giá, xem xét giảm từ 10 ngày xuống còn 5 ngày, điều này thuận tiện hơn cho người nước ngoài. Khi người nước ngoài được xác nhận, thị thực có thể được cấp trong hai ngày.

Ông Gao Xiang cho biết: “Các quy định phản ánh rằng Trung Quốc đang thực hiện nhiều chính sách cởi mở, bao gồm, chủ động và tích cực hơn đối với người có tài năng, làm cho đất nước này hấp dẫn hơn đối với các tài năng trên toàn cầu”.

Các quy định đã được đón nhận rộng rãi trong số những người nước ngoài muốn làm việc ở Trung Quốc. Thư xác nhận đầu tiên cho người có tài năng là người nước ngoài đã được ban hành vào ngày 2/1/2018.

Với việc ban hành các quy định thị thực mới, Trung Quốc đang gửi một tín hiệu rằng Trung quốc đón chào những tài năng hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới và sẵn sàng tạo điều kiện cho những người có tài năng như vậy sống và làm việc ở Trung Quốc.

(Lược dịch từ báo China Daily ngày 5/1/2018)

 

Lý Thị Thanh Bình - Tạp chí CSND,T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi