Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
New York thu giữ cổ vật bị đánh cắp từ nhà sưu tầm có tiếng

Các hiện vật này thuộc về bộ sưu tập cá nhân của tỷ phú Michael H. Steinhardt tại căn hộ ở phố 79, Đại lộ 5, nhìn ra Công viên Trung tâm. Nhà chức trách cũng lục soát văn phòng của ông Steinhardt tại số 712 Đại lộ số 5.

Trong số các hiện vật bị thu giữ hôm 5-1, có thể kể đến chiếc bình cổ Hy Lạp có từ thế kỷ V trước Công nguyên, miêu tả một đám tang có sự tham dự của một phụ nữ và một thanh niên, giá trị ít nhất là 380.000 USD hay chiếc bình gốm thời Proto-Corinthian từ thế kỷ VII, có trang trí hình con cú và con vịt, với tổng trị giá khoảng 250.000 USD.

Số cổ vật bị thu giữ lần này đã được mua trong khoảng thời gian 12 năm qua với tổng chi phí là 1,1 triệu USD. Ông Steinhardt, 77 tuổi hiện chưa bị cáo buộc bất kỳ tội danh nào và cũng từ chối bình luận về vụ khám xét trên.

 

Tỷ phú Michael H. Steinhardt

Đường dây buôn đồ cổ xuyên đại dương

Là một nhà sưu tầm có tiếng, ông Steinhardt hiện là thành viên trong ban cố vấn của nhà đấu giá Christie’s của Mỹ. Một bộ sưu tập được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York chuyên đề về nghệ thuật Hy Lạp thế kỷ VI đến thế kỷ IV trước Công nguyên đã được đặt theo tên ông và vợ ông, Judy. Cặp đôi giàu có này còn đóng góp những khoản tiền lớn cho các hoạt động từ thiện và giáo dục cả ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Trong tháng 2-2017, tạp chí Forbes ước tính tài sản ròng của ông Michael Steinhardt là 1,05 tỷ USD.

Trong quá khứ, bộ sưu tập của Steinhardt đã từng bị giám sát. Một trong những món đồ cổ được trả lại Lebanon hồi tháng trước cũng bị phát hiện trong căn hộ của tỷ phú này, đó là miếng đá cẩm thạch tạc một người đàn ông mang theo con bê có từ thế kỷ VI trước Công nguyên, trị giá khoảng 4,5 triệu USD, bị đánh cắp từ Đền Eshmun ở Sidon trong cuộc nội chiến Lebanon.

Theo hồ sơ tòa án, trong năm 2015, ông Steinhardt đã mua hiện vật này từ 2 nhà sưu tập William và Lynda Beierwaltes ở Colorado cùng với tác phẩm điêu khắc trên đầu bò mà ông đã cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan mượn trưng bày. Hai nhà sưu tầm họ Beierwaltes đã mua hiện vật này từ Robin Symes, một đại lý đồ cổ ở London. Các công tố viên

Manhattan đã cung cấp hình ảnh cho các nhà chức trách ở Italy và Hy Lạp và biết rằng, đó là cổ vật bị đánh cắp. Các món đồ cổ bị thu giữ ngay đầu năm 2018 cũng theo đường dây đó.

Những cổ vật bị thu giữ hôm 5-1

Giới sưu tầm nghệ thuật bị đánh động

Trong năm ngoái, ông Vance đã đánh động giới sưu tầm nghệ thuật của thành phố khi thu giữ nhiều tác phẩm bị đánh cắp hiện nằm trong các bảo tàng lớn, nhà đấu giá và các bộ sưu tập tư nhân. Trong những tháng gần đây, ông đã trả lại 3 pho tượng cổ cho Lebanon, một bức phù điêu trên tàu Caligula của Italia và một tác phẩm điêu khắc Phật giáo thế kỷ thứ hai cho Pakistan.

Hôm 15-12-2017, ông Vance đã tuyên bố thành lập phòng Chống buôn bán cổ vật, người phụ trách là ông Matthew Bogdanos, phó chưởng lý, cũng là một học giả giàu kinh nghiệm, chỉ đạo hầu hết các cuộc điều tra. Chưởng lý quận Manhattan dựa vào một luật tiểu bang cho phép các công tố viên trả lại tài sản bị đánh cắp cho chủ sở hữu, mặc dù cho đến nay ông đã không cáo buộc bất cứ ai sở hữu các tác phẩm này, nhưng cũng có nhà sưu tầm khởi kiện ra tòa án dân sự liên quan đến tranh cãi về xuất xứ của hiện vật.

Theo anninhthudo.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất