Thứ Năm, 23/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lần đầu tiên trang phục của nạn nhân các vụ tấn công tình dục được trưng bày tại triển lãm

Phát biểu tại đài phát thanh VRT Radio, Liesbeth Kennis, đại diện Nhóm hỗ trợ giáo dục và việc làm cho nạn nhân tội phạm tấn công tình dục (CAW) cho biết: Những gì bạn nhìn thấy ngay lập tức là những trang phục rất bình thường mà mọi người mặc và không phải là bộ đồ mẫu trưng bày”.

Trang phục được triển lãm lần này là những vật dụng rất bình thường của nạn nhân đã mặc khi bị tấn công tình dục, như: đồ ngủ, thể thao, quần áo thường mặc của nạn nhân... Hầu hết những nạn nhân bị cưỡng hiếp đều nhớ chính xác những gì họ mặc khi bị tấn công.

Mục đích của cuộc triển lãm là xua tan những tưởng tượng lố bịch của một số kẻ hiếp dâm để biện minh cho hành vi tấn công của chúng. Ví dụ do nạn nhân mặc quần áo "Khêu gợi" nên họ đã bị tấn công. 

Tiêu đề của triển lãm "Có phải lỗi của tôi?" là một câu hỏi thường gặp mà chính nạn nhân các vụ tấn công tình dục tự hỏi mình do phản ứng của những người thân thiết với họ. Đây là một câu hỏi dựa trên ý tưởng rằng nạn nhân, thông qua sự lựa chọn quần áo của họ có thể là nguyên nhân dẫn đến sự xâm hại tình dục.

Việc đổ lỗi cho nạn nhân xảy ra từ cả chính nạn nhân và kẻ tấn công. Bà Liesbeth Kennis giải thích: Một số nạn nhân tự hỏi liệu họ có phải chịu một phần trách nhiệm về những gì đã xảy ra với họ do kết quả của việc họ mặc trang phục không đúng hay do hành động của họ khi đi ra ngoài”.

Theo Báo Washington Post, một cuộc thăm dò ý kiến về những vụ tấn công tình dục ở các trường đại học Hoa Kỳ vào năm 2015 cho thấy khoảng 6 trên 10 phụ nữ cho biết thường người ta tin rằng những phụ nữ mặc quần áo khiêu gợi đến các bữa tiệc là "yêu cầu được gặp rắc rối". Nhưng đa số đàn ông được khảo sát không đồng ý với quan điểm này.

Triển lãm kéo dài từ 8 đến 20 tháng 1 năm 2018 tại Trung tâm Cộng đồng Hàng hải, thành phố Sit-Jans-Molenbeek, Brussel, Bỉ. Đây là một dự án chung giữa chính quyền thành phố Molenbeek và Đại học Kansas, Hoa Kỳ./.

Thanh Bình (biên dịch từ báo nước ngoài)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất