Chủ Nhật, 1/8/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lệnh cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc tạo hy vọng cho tương lai của voi châu Phi

Ông Gaudence Milanzi, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Du lịch Tanzania, cho biết những nỗ lực của Trung Quốc, bao gồm việc cấm ngà voi và tất cả các sản phẩm từ ngà voi đã góp phần giảm thiểu nạn săn trộm ở Tanzania. Đây là một động thái tích cực chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế thấy vai trò của Trung Quốc trong việc bảo vệ động vật hoang dã. Ông nói: "Trung Quốc là một quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống lại nạn săn bắn trộm."

 

Trung Quốc tiêu hủy ngà voi

Ông January Makamba, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phó Tổng thống chịu trách nhiệm về Môi trường cho rằng: "Những kết quả nàyđáng khích lệ. Chúng tôi hoan nghênh hành động của Trung Quốc trong vấn đề này. Nó phù hợp với vai trò lãnh đạo của Trung Quốc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu quan trọng khác.

Trong một email gửi Tân Hoa Xã, ông viết: Chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia khác sẽ buộc phải thực hiện điều này vì nó phù hợp với nỗ lực chung của toàn thế giới về giảm cầu và chống săn bắt tràn lan”.

Vào tháng 1 năm 2017, cựu Tổng thống Tanzania, Benjamin Mkapa, đã khen ngợi Trung Quốc về việc cấm buôn bán ngà voi và kêu gọi các nước khác trên thế giới làm theo. Ông nói: "Việc cấm buôn bán ngà voi ở các nước khác như Trung Quốc đã làm sẽ dẫn đến chấm dứt nạn săn bắn trộm ở Tanzania. Các nước khác trên thế giới nên học tập những gì Trung Quốc đã làm để bảo đảm cuộc sống của những con voi ở nhiều nơi trên thế giới. Trung Quốc không phải là điểm đến duy nhất cho thương mại ngà voi, còn một số nước khác ở châu Âu, Mỹ và Viễn Đông, vì vậy chúng tôi kêu gọi những nước khác cũng cấm buôn bán ngà voi và đó là cơ sở để thực hiện thành công cuộc chiến của chúng ta".

Cơ quan Quản lý Động vật Hoang dã Uganda (UWA) cũng đã ca ngợi lệnh cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc như là một bước ngoặt quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã.

Giám đốc điều hành UWA Andrew Seguya nói với Tân Hoa Xã rằng quyết định của Trung Quốc sẽ tiến một bước dài trong việc bảo tồn và bảo vệ voi châu Phi.

Ông nói: "Nó cho chúng ta rất nhiều hy vọng về voi của Uganda, voi của châu Phi và voi trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi chúc mừng Chính phủ Trung Quốc về quyết định đó.”

Trung Quốc đã cam kết chấm dứt chế biến thương mại và bán ngà voi vào cuối năm 2017, Cục Quản lý Lâm nghiệp Trung Quốc cho biết, đây là "món quà năm mới dành cho những chú voi".

Chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục kiểm soát việc thu mua ngà voi cũng như chế biến, buôn bán, vận chuyển và buôn lậu ngà voi. Động thái này ảnh hưởng đến việc đóng cửa 34 doanh nghiệp chế biến và 143 điểm giao dịch được chỉ định trong năm 2017./.

Thanh Bình (Biên dịch từ báo nước ngoài)

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi