Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga

Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC), sau khi 97% số phiếu đã được kiểm, ông Putin đang dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Nga với 76,6% số phiếu, theo Sputnik.

Đứng thứ 2 là ông Pavel Grudinin thuộc Đảng cộng sản Nga 13,23%, ở vị trí thứ 3 là ông Vladimir Zhirinovsky thuộc Đảng dân chủ tự do Nga 6,30% và thứ tư là bà Ksenia Sobchak thuộc đảng Sáng kiến Công dân 1,43%. 4 ứng cử viên còn lại nhận được dưới 1%.

Với kết quả này, người dân Nga đã chọn được cho mình vị Tổng thống mới tiếp tục dẫn dắt đất nước trong 6 năm tới, đó chính là đương kim tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Putin gặp truyền thông tại trụ sở chiến dịch tranh cử ngày 18/3 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước người ủng hộ gần Quảng trường Đỏ ngày 18/3, ông Putin coi thắng lợi như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về thành tựu ông đã đạt được trong những điều kiện khó khăn.

"Điều quan trọng là phải duy trì tinh thần đoàn kết này. Chúng ta phải suy nghĩ về tương lai của Tổ quốc vĩ đại", ông Putin nói trước khi yêu cầu đám đông hô vang: "Nga!". Ông nói thêm rằng trong công việc sắp tới của mình, ông và các cộng sự cùng những người ủng hộ sẽ nói chuyện với phóng viên tại trụ sở chiến dịch tranh cử, cám ơn người ủng hộ và trả lời câu hỏi về những vấn đề chính trị nóng hổi nhất.

Nga có 97.000 điểm bỏ phiếu, 400 trong số đó nằm ở nước ngoài. Hơn 108 triệu người ở Nga và gần hai triệu người Nga sống ở nước ngoài có quyền tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay. Phó chủ tịch CEC cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là hơn 67%. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói rằng có con số cao kỷ lục kiều dân Nga đi bầu tại các cơ sở ngoại giao ở nước ngoài nhưng không nêu số liệu cụ thể.

Vũ Linh

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi