Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Phu nhân cựu Tổng thống Zimbabwe bị cáo buộc buôn lậu ngà voi, vàng và kim cương

Mới đây, ông Emmerson Mnangagwa, tân tổng thống Zimbabwe đã phê chuẩn một cuộc điều tra "khẩn cấp" đối với các hoạt động nghi vấn của bà Grace Mugabe sau khi có bằng chứng tin cậy được cung cấp bởi nhà báo Adrian Steirn người Úc.

Bà Grace Mugabe được biết đến là người nắm giữ quyền lực đáng kể trong chính trị Zimbabwe cho đến khi ông Robert Mugabe, chồng bà, cựu tổng thống Zimbabwe bị lật đổ trong một cuộc đảo chính mềm vào tháng 11/2017. Bà bị cáo buộc là chủ mưu về hoạt động buôn bán ngà voi bất hợp pháp sau khi hai kẻ săn trộm ngà voi bị cảnh sát Zimbabwe bắt khi đang tiến hành bán ngà voi cho ông Steirn.

Nhà báo Adrian Steirn đã tiến hành cuộc điều tra sau khi nghe tin bà Grace Mugabe có liên quan đến hoạt động buôn bán trái phép ngà voi nhiều năm qua ở châu Phi. Lloyd, một người đàn ông đã trải qua 5 năm tù vì tội săn trộm động vật hoang dã đã cung cấp bằng chứng để ông Steirn điều tra.

Trong một cuộc phỏng vấn, Ông Christopher Mutsvangwa, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mnangagwa cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu một cuộc điều tra đầy đủ, mở rộng trên cơ sở vụ bắt giữ một số lượng lớn ngà voi buôn lậu trong thời gian gần đây. Chính phủ Zimbabwe sẽ tìm kiếm câu trả lời từ tất cả các bên liên quan đến vấn đề này, bao gồm cả cựu đệ nhất phu nhân Mugabe và cựu bộ trưởng môi trường Savior Kasukuwere”.

Ông cho biết hiện tại không có ý kiến cho rằng cựu Tổng thống Robert Mugabe dính líu vào đường dây buôn lậu. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có bằng chứng cho thấy đường dây buôn lậu bao gồm các thành viên cấp cao trong bộ máy an ninh của Mugabe và mạng lưới buôn lậu cũng liên quan đến sừng tê giác, kim cương và vàng. 

Trả lời về những cáo buộc liên quan đến buôn lậu ngà voi, vàng và kim cương trong thời gian qua, bà Mugabe cho biết bà không liên quan và không quan tâm đến vấn đề đó.

Theo một điều tra vào năm 2016, Zimbabwe là nơi có khoảng 86.000 con voi, lớn thứ hai ở châu Phi. Số lượng voi đã giảm 10% kể từ năm 2005. Khoảng 900 con voi đã bị săn trộm từ giữa năm 2013 đến năm 2016, gần 250 con voi trong số đó bị ngộ độc với xianua hoặc bị bắn.

Thanh Bình 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi