Thứ Tư, 1/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Học viện Cảnh sát nhân dân tiếp xã giao Ngài Olivier Lefebvre, Tùy viên an ninh - Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội

Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện tiếp xã giao đoàn và gửi lời chào mừng Ngài Olivier Lefebvre, Tùy viên an ninh - Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã đến thăm và làm việc tại Học viện lần này.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm chia sẻ, sắp tới Học viện CSND dự kiến tổ chức Tổ chức Hội thảo khoa học: “Bố trí lực lượng chuyên trách đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn nông thôn - Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam”. Đồng chí bày tỏ mong muốn nhận được ý kiến đóng góp từ Ngài tùy viên, những báo cáo kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về quản lý xã hội của Cộng hòa Pháp làm tài liệu cho các lớp lãnh đạo chỉ huy trong ngành CAND.

Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Xuân Yêm tiếp xã giao Ngài Olivier Lefebvre, Tùy viên an ninh - Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội

Trong những năm qua, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, trong khuôn khổ hoạt động hợp tác với Đại sứ quán Pháp tai Hà Nội, Học viện CSND đã phối hợp tổ chức mời các ngài tùy viên đến tham gia chia sẻ kinh nghiệm tại Học viện. Đồng chí hy vọng, qua những hoạt động này sẽ góp phần nâng cao hợp tác trong giảng dạy tiếng Pháp, nghiên cứu khoa học bằng tiếng Pháp tại Việt Nam nói chung và tại Học viện CSND nói riêng.

Nội dung thứ hai, đồng chí Giám đốc Học viện trình bày dự thảo Đề án liên kết Tạp chí CSND với Cộng hòa Pháp. Cụ thể, phối hợp với Viện nghiên cứu về An ninh và Tư pháp xuất bản một ấn phẩm Tạp chí song ngữ Pháp - Việt tại Việt Nam.

Đề án Xây dựng Tạp chí “An ninh Châu Á” sẽ tạo một diễn đàn khoa học cho các học giả Việt Nam, tăng cường trao đổi về học thuật và nghiên cứu trong không gian Pháp ngữ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Qua đó, nhằm tăng cường mở rộng các quan hệ quốc tế của Viện Quốc tế Pháp ngữ, mục tiêu đưa Học viện CSND trở thành đầu mối của Công đồng Pháp ngữ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Dự kiến tên ấn phẩm là “An ninh Châu Á”. Ở Việt Nam đã có những Tạp chí liên kết với mô hình tương tự như Đại học Quốc gia Hà Nội có Viện Pháp ngữ, đã xuất bản Tạp chí liên kết bằng tiếng Pháp. Tuy nhiên, chưa có Tạp chí nào dành riêng cho lĩnh vực nghiên cứu về An ninh châu Á - Thái Bình Dương. Dự kiến Ban Biên tập có thành phần cả bên Pháp và Việt Nam. Tạp chí sẽ xuất bản tại Việt Nam, phía Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm về chi phi in ấn, xuất bản. Để nâng cao chất lượng, sẽ trao đổi qua thư điện tử, thống nhất nội dung và chất lượng bài đăng. Dự kiến một năm sẽ xuất bản 01 số/quý Mục đích của việc xây dựng Đề án, bên cạnh để truyền bá, phát triển tiếng Pháp và thành tựu của Pháp, còn là nâng cao trình độ tiếng Pháp của cán bộ, chiến sĩ Việt Nam. Lãnh đạo Bộ Công an gửi các văn bản trình bày chính thức. Mong nhận được ý kiến đóng góp từ ngài tùy viên.

Đồng chí Giám đốc cũng hy vọng, trong thời gian tới, Đại sứ quán Pháp tiếp tục triển khai dự án nâng cao năng lực tiếng Pháp cho lực lượng Công an nhân dân Việt Nam nói chung; hỗ trợ Học viện CSND xây dựng và thực hiện các chương trình tập huấn, hội thảo khoa học nhằm nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học Cảnh sát cho cán bộ, giảng viên Học viện; tăng cường trao đổi giảng viên để chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy…

Đại diện phía đoàn tùy viên Pháp, ngài Olivier Lefebvre, Tùy viên an ninh - Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cảm ơn đồng chí Giám đốc Học viện CSND đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với Đoàn. Đồng thời ghi nhận và bày tỏ ấn tượng về những thành tựu quan trọng mà Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Ngài Olivier Lefebvre cho biết, với mong muốn hỗ trợ cho công tác đào tạo Cảnh sát nói chung và công tác đào tạo ngoại ngữ tại Học viện CSND nói riêng, Đại sứ quán Pháp nói chung và cá nhân Ngài Tùy viên nói riêng sẽ cố gắng thúc đẩy triển khai có hiệu quả các hoạt động của Đề án liên kết Tạp chí CSND với Cộng hòa Pháp trong thời gian tới. Ngài tùy viên cũng đánh giá đây là 1 dự án lớn chứa đựng nhiều vấn đề đáng quan tâm, nhằm phát triển mối quan hệ giữa hai bên. Ngài tùy viên yêu cầu Học viện gửi bản chi tiết kế hoạch Đề án để ông đóng góp ý kiến.

Qua đây, ông cũng đề nghị các bộ phận có liên quan của Đại sứ quán Pháp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác có hiệu quả, hỗ trợ công tác đào tạo, liên kết Tạp chí CSND với Cộng hòa Pháp của Học viện CSND.

Kết thúc buổi tiếp xã giao, hai bên trao quà lưu niệm và dẫn đoàn đi thăm quan Học viện.

 Hồng Nhung

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi