Thứ Tư, 1/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
17 năm sau vụ khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ - Nỗi đau vẫn còn đó

Như thông lệ hàng năm, Tại Manhattan, quận trung tâm của thành phố New York, buổi lễ tưởng niệm sẽ bắt đầu lúc 8h46 tại Đài tưởng niệm ngày 11/9 tại Trung tâm thương mại thế giới. Các nạn nhân của cả hai cuộc tấn công năm 1993 và 2001 sẽ được đọc tên trong buổi lễ này. Bảo tàng Tưởng niệm 11/9 trong khuôn viên này sẽ mở cửa cả ngày để phục vụ người dân.

Loạt 4 vụ tấn công khủng bố cách đây tròn 17 năm gồm 2 chiếc máy bay bị không tặc khống chế đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới ở New York, 1 chiếc bay sượt qua Lầu Năm góc ở bang Virginia và 1 chiếc máy bay đâm ở Pennsylvania, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Ngày 08/9/2018 vừa qua, ga tàu điện ngầm ở đường Cortlandt, New York cuối cùng cũng được mở lại sau vụ khủng bố kinh hoàng đó. Ga tàu điện Cortlandt cũ, nằm trên tuyến đường đi chuyển từ phía Tây Manhattan tới Trung tâm thương mại thế giới New York, đã bị chôn vùi trong đống đổ nát sáng 11/9/2001, vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công khủng bố. Việc mở lại nhà ga này chính là một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi và tăng trưởng tại Manhattan, là  biểu tượng cho sự phục hồi của người dân New York trong việc cải thiện lại Trung tâm thương mại lớn nhất thế giới này.

Thảm kịch 11/9/2001 gây ra nỗi bàng hoàng trong lòng người dân Mỹ nhưng cũng một lần nữa đã đưa đến sự đoàn kết, thống nhất trên toàn nước Mỹ, bất kể màu da, tuổi tác, địa vị.

Đặc biệt, năm nay, Đài tưởng niệm mang tên “Tháp Tiếng nói” đã được khai trương tại khu di tích là hiện trường, nơi Chuyến bay số hiệu 93 của Hãng hàng không United Airlines đâm xuống cánh đồng của vùng nông thôn Pennsylvania. Công trình cao 93 foot (gần 30m) này được thiết kế nổi bật giữa khu vực quảng trường để tưởng nhớ 40 nạn nhân đã thiệt mạng trong Chuyến bay 93 hôm 11/9/2001. Điểm nổi bật của nó là trên đó gắn 40 chiếc chuông gió, mỗi chiếc được điều chỉnh và định vị để phát lên thanh âm riêng biệt, giống như một “một buổi hòa nhạc vĩnh cửu dành cho những người anh hùng”. Đây là dự án trị giá 6 triệu USD do Quỹ Công viên quốc gia tài trợ.

Vào ngày 11/9/2001, chiếc máy bay đã bị 4 tên không tặc kiểm soát buồng lái. Các cuộc ghi âm điện thoại và hộp ghi dữ liệu bay cho thấy, hành khách và phi hành đoàn đã chống lại bọn không tặc nên 4 tên không tặc đã không bay được đến mục tiêu Thủ đô Washington D.C đã định và cho đâm máy bay xuống Shanksville, Pennsylvania, cách Washington khoảng 240km theo hướng Tây Bắc. Tháp Tiếng nói như một lời nhắc nhở bằng hình ảnh trực quan sinh động và những tiếng chuông gió cứ ngân nga mãi về hành động anh hùng của 40 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đó.

Ngày 11/9, chiếc máy bay mang số hiệu 11 của American Airlines đâm vào tầng 93 đến 99 của toà tháp phía Bắc của

Trung tâm Thương mại thế giới ở thành phố New York

Ngoài việc cướp đi sinh mạng của 2.966 người, khiến 6.000 người khác bị thương, thảm kịch ngày 11/9/2001 đã để lại vô số hệ lụy xấu cho sức khỏe, mang đến những vết thương tâm lý dai dẳng đối với người dân New York. Thống kê từ Chương trình sức khỏe của Trung tâm thương mại thế giới (WTC) đăng tải trên tờ New York Post cho biết, có gần 10.000 người ở New York (Mỹ) bị chẩn đoán ung thư, trong đó nguyên nhân chính có thể do hít phải bụi và khói độc sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa tháp đôi WTC ở thành phố này ngày 11/9/2001. Trong danh mục bồi thường các nạn nhân thiệt mạng và bị bệnh do vụ khủng bố gây ra của Chính phủ, có hơn 50 loại ung thư khác nhau và nhiều căn bệnh khác.

17 năm sau, hơn 1.100 nạn nhân của vụ khủng bố tại Trung tâm Thương mại Thế giới vẫn chưa được xác định danh tính. Tại phòng giám định ở New York, nhóm chuyên gia vẫn tiếp tục nỗ lực định danh hài cốt. Ngày qua ngày, họ lặp đi lặp lại một quy trình hàng chục lần. Ban đầu, họ giám định mảnh xương được tìm thấy trong đống đổ nát của Tòa tháp đôi, nhưng chưa thể khớp được với DNA. Hài cốt sau đó được nghiền mịn, trộn với chất hóa học để tách DNA. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng thành công.

Các vụ tấn công xảy ra trong ngày 11/9 đã khiến 2.996 người thiệt mạng, trong đó có 343 lính cứu hỏa

22.000 mẫu hài cốt còn sót lại ở hiện trường đều đã được giám nghiệm, một số còn được xét nghiệm tới 10-15 lần. Dù vậy, tới nay, chỉ 1.642 người trong 2.753 nạn nhân thiệt mạng được định danh. Quá trình xác minh 1.111 người còn lại vẫn đang tiếp tục. Nhiều năm trôi qua không tiến triển nhưng các nhân viên giám định không bỏ cuộc. Gia đình nạn nhân đóng vai trò quan trọng bởi chỉ qua so sánh DNA của thi hài với mẫu cung cấp bởi người thân thì danh tính nạn nhân mới được xác định. Văn phòng pháp y hiện có 17.000 mẫu DNA nhưng khoảng 100 nạn nhân không có mẫu nào trùng khớp. Nỗ lực xác định danh tính của những nạn nhân này dường như đều vô ích.

Gần 3.000 nạn nhân xấu số

Gần 17 năm trôi qua nhưng dường như cả thế giới nói chung và người Mỹ nói riêng vẫn không thể quên 102 phút kinh hoàng, kể từ thời khắc chiếc máy bay mang số hiệu 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào tháp phía bắc thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới hôm 11/9/2001. New York ở trong tình trạng báo động. Lần đầu tiên trong lịch sử, Cơ quan Quản trị Hàng không Hoa Kỳ (FAA) ra lệnh đóng cửa tất cả các phi trường trên nước Mỹ.

Đối với 3.051 trẻ em mất cha hoặc mẹ trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, nỗi đau chưa nguôi trong suốt 17 năm qua. Các gia đình của nạn nhân vụ 11/9 mỗi người có cách tưởng nhớ người thân của mình riêng. Có người chọn dự lễ tưởng niệm hoặc ghé thăm nơi đặc biệt dành cho người thân yêu của họ, người khác lại tổ chức tiệc nướng để gắn kết các thành viên trong gia đình.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi