Thứ Tư, 1/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tổng thống Trump tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” liên quan đến sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử tại Mỹ

Mặc dù chưa có bằng chứng nào về quyền lực nước ngoài can thiệp làm thay đổi kết quả bỏ phiếu trong bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Mỹ. Tuy nhiên, để bảo đảm quá trình và hệ thống bầu cử được khách quan, vẫn cần tiến hành các hành động ngăn chặn mạnh mẽ. Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện có thể có "những nỗ lực" can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 11 tới từ 4 quốc gia cụ thể là Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện có dấu hiệu can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 11 tới từ 

4 quốc gia cụ thể là Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên 

Sắc lệnh mới ban hành chỉ thị cho các cơ quan tình báo Mỹ xác định xem có nỗ lực nào nhằm can thiệp các cuộc bầu cử lập pháp như đã xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 hay không và thiết lập một cơ chế áp đặt lệnh trừng phạt nếu phát hiện bất cứ sự can thiệp nào vào các cuộc bầu cử Mỹ trong tương lai.

Tổng thống đã nhận những lời chỉ trích gay gắt từ phe Dân chủ đối lập và từ nhiều đảng viên Cộng hòa vì sự hoài nghi của ông dành cho các kết luận điều tra vụ cơ quan tình báo mà Nga cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 với mục đích giúp ông giành chiến thắng.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton không đồng tình với những ý kiến cho rằng những lời chỉ trích đã ảnh hưởng đến quyết định của tổng thống nên ông mới ban hành các biện pháp ngăn chặn quyền lực nước ngoài can thiệp vào các cuộc đua tại lưỡng viện Mỹ. Mà điều quan trọng là ưu tiên cao nhất đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và quy trình hiến pháp.

Lệnh mới ban hành của tổng thống Trump tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia" liên quan đến sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử tại Mỹ, tạo cơ sở pháp lý áp dụng các chế tài trong tương lai liên quan đến vấn đề này.

Trong vòng 45 ngày sau bất kỳ cuộc bầu cử nào của Mỹ, các cơ quan tình báo sẽ phải đánh giá liệu có sự can thiệp của một chính phủ nước ngoài hay một người đại diện cho chính phủ khác can thiệp vào cuộc bầu cử hay không. Bộ Tư pháp và An ninh Nội địa sau đó sẽ có thêm 45 ngày để quyết định có áp dụng biện pháp trừng phạt "tự động" và người đứng đầu các bang hay Bộ Quốc phòng sẽ đánh giá xem có nên phạt nặng hơn nữa hay không.

Các biện pháp trừng phạt sẽ ngăn chặn các hoạt động tài chính của các cá nhân liên quan đến can thiệp bầu cử và những cá nhân sau đó sẽ bị cấm nhập cảnh vào đất Mỹ. Một loạt các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được áp dụng trong một số điều kiện nhất định.

PV (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi