Thứ Ba, 20/4/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tập huấn phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia liên quan đến động vật hoang dã

Trong những thập kỷ gần đây, tình hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia có nhiều diễn biến phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với đời sống kinh tế, xã hội. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các hành vi liên quan đến mua bán động vật hoang dã, sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã diễn biến phức tạp. Các đối tượng phạm tội đang ngày càng trở nên manh động, liều lĩnh với những phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, phức tạp và liên tục thay đổi nhằm qua mặt các cơ quan chức năng để thu lợi bất chính. Các quốc gia và các tổ chức quốc tế đang dành sự quan tâm, chú ý đặc biệt đối với loại tội phạm này do những tác động nghiêm trọng mà chúng gây nên đối với môi trường tự nhiên, đời sống người dân, không chỉ với từng quốc gia đơn lẻ mà còn có xu hướng lan rộng ra nhiều khu vực cũng như toàn thế giới. Tuy nhiên, do chủ trương, chính sách phòng, chống các loại tội phạm này của mỗi quốc gia có sự khác nhau về mặt pháp luật hoặc do hoạt động hợp tác quốc tế đa phương và song phương trong phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia chưa được triển khai đồng bộ nên kết quả phòng ngừa, đấu tranh chưa được như mong đợi.

Trước thực trạng trên, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND phối hợp với Chương trình Động vật hoang dã châu Á của USAID (USAID Wildlife Asia) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL) tổ chức thành công khóa tập huấn: “Phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia liên quan đến động vật hoang dã (CTOC) năm 2019.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham gia khóa tập huấn

Khóa tập huấn lần này có sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đến từ INTERPOL, Cục Cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ, Cục Phòng chống rửa tiền Thái Lan, Cục Phòng chống ma túy Cam-pu-chia, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Tổng cục Thuế Việt Nam, Cục Phòng chống rửa tiền Việt Nam và Học viện CSND nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán động, thực vật hoang dã trái phép, đồng thời đào tạo, nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng thu thập, quản lý và phân tích thông tin về tội phạm liên quan đến động vật hoang dã cho các cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực này.

Qua 06 ngày tập huấn, ngày 30/3/2019, Học viện CSND đã tổ chức lễ Bế mạc và trao chứng chỉ cho các đại biểu tham gia khóa tập huấn.

Phát biểu tại lễ bế giảng, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND khẳng định: Khóa tập huấn lần này là một cơ hội tốt cho các học viên nâng cao kỹ năng phòng, chống, điều tra tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia liên quan đến buôn bán động vật hoang dã. Do đó, đồng chí đề nghị các cán bộ tham gia khóa tập huấn sẽ nêu cao tinh thần học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia để phục vụ tốt công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm tại đất nước mình.

P.V

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác