Thứ Sáu, 23/4/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Dư luận quốc tế chỉ trích mạnh mẽ hành động xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Với quan điểm rằng chiến dịch tại Syria là hành động bảo vệ an ninh quốc gia, là cuộc chiến chống khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lo sợ trước những chỉ trích gay gắt từ dư luận quốc tế.

Phản ứng trước thông tin này, người Kurd ở Syria bác bỏ những buộc tội từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định sự phản kháng vẫn đang diễn ra quyết liệt ở mọi nơi. Họ cho rằng hành động xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ còn là mối đe dọa cho sự hồi sinh của tổ chức khủng bố IS. Đại diện người Kurd cũng kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh nhanh chóng hành động bảo vệ lực lượng này trước hành động xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

x

Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào Syria T10/2019

Những ngày qua, dư luận quốc tế không ngừng đưa ra các lời chỉ trích mạnh mẽ nhất đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Liên đoàn Arab (AL) đã đưa ra tuyên bố chung, lên án mạnh mẽ hành động xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Dự kiến, các nước Arab sẽ xem xét khả năng đưa ra các biện pháp đối phó, đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm việc hạ mức quan hệ ngoại giao, chấm dứt hợp tác quân sự, kinh tế, văn hóa và du lịch với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở châu Âu, một làn sóng biểu tình phản đối chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đang diễn ra với quy mô lớn. Hàng chục nghìn người dân ở Pháp, Đức, Áo, Hy Lạp, Hungary, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ba Lan, Hà Lan… đã xuống đường để thể hiện tình đoàn kết với cộng đồng người Kurd, Syria. Đến nay, một loạt các nước châu Âu như Phần Lan, Na Uy, Pháp, Đức đã quyết định ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ như 1 hành động phản đối.

Trong khi đó, Mỹ vẫn quyết định rút quân Mỹ ra khỏi Đông Bắc, Syria - điều mà dư luận gọi là hành động bật đèn xanh của Mỹ để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd.

HN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác