Thứ Sáu, 23/4/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hơn 1.000 vận động viên tham gia Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden năm 2019 lần thứ hai vì an toàn giao thông

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và phu nhân; Ngài Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản và các lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Nhật Bản, Ban điều hành Tập đoàn Báo Mainichi, Nhật Bản…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu phất cờ xuất phát (Ảnh: M.L)

Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản cách đây khoảng 100 năm. Tại đây, các thành viên trong đội sẽ chạy và truyền tay nhau dải băng tiếp sức Tasuki tại một vị trí được quy định, kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên.

Đây là lần thứ hai Giải Kizuna Ekiden được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 1.000 vận động viên, bao gồm lực lượng Cảnh sát Nhật Bản, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các cơ quan, doanh nghiệp, liên doanh Việt Nam - Nhật Bản và người dân hai nước...

250 đội thi xuất phát từ Vườn hoa Lý Thái Tổ chạy tiếp sức quanh Hồ Hoàn Kiếm với tổng chiều dài 14 km. Mỗi đội có 4 lượt chạy, mỗi lượt 3,5 km. Vận động viên của hai nước sẽ truyền cho nhau dải tiếp sức Tasuki như một biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong những năm qua mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng phát triển sâu rộng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng - an ninh. Việc các đối tác Nhật Bản phối hợp với Bộ Công an Việt Nam tổ chức Giải chạy đua tiếp sức Kizuna Ekiden là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa hai nước từ đó mở ra cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp. Sự tham gia nhiệt tình của lực lượng Cảnh sát Nhật Bản, các vận động viên của lực lượng Công an nhân dân, nhân dân, doanh nghiệp hai nước là minh chứng cụ thể, làm sâu sắc thêm quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản. Giải chạy còn là một trong những hoạt động nhằm phát triển phong trào tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên của lực lực lượng Công an nhân dân. 

Theo Ban Tổ chức cho biết, Giải gồm có 02 nhóm: Nhóm Kizuna (mỗi đội chạy có 04 người và phải có ít nhất 01 người Việt Nam, 01 người Nhật Bản), đặc biệt trong nhóm Kizuna có 13 đội Cảnh sát Việt - Nhật là nhóm kết hợp lực lượng Cảnh sát và Công an hai nước; Nhóm Ekiden (không phân biệt quốc tịch). 

Cơ cấu giải thưởng sẽ có giải Nhất, Nhì, Ba và các giải phụ như: Giải trang phục độc đáo hoặc đội tham gia với ý tưởng độc đáo; giải dành cho đội nữ có thành tích tốt nhất (Wonder Women Award); giải cho doanh nghiệp có đội cổ vũ nhiệt tình nhất; 01 giải Nhất cho nhóm Cảnh sát.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao giải Nhất tặng Đội thuộc nhóm Chiến sĩ Công an khỏe (Ảnh: M.L)

Từ năm 2016, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Báo Mainichi Nhật Bản tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao… Bộ Công an mong muốn thông qua hoạt động giao lưu thể thao, thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa giữa lực lượng Công an Việt Nam, Cảnh sát Nhật Bản.

Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden là một trong những hoạt động ngoại giao thiết thực, nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, tinh thần đoàn kết giữa lực lượng thực thi pháp luật, nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi