Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cháy rừng ở Australia vẫn chưa được dập tắt

Tính từ tháng 9/2019, Australia đã phải hứng chịu liên tiếp những đám cháy kinh hoàng trên khắp cả nước, khi hàng loạt thị trấn tại Australia đang chìm trong biển lửa, cướp đi nơi sinh sống của loài người cũng như của rất nhiều động vật hoang dã.

Đến thời điểm này, hầu hết các bang tại Australia đều chịu ảnh hưởng bởi cháy rừng, tuy nhiên chịu thiệt hại nạng nề nhất là New South Wales. Bên cạnh đó, những thành phố lớn của Australia như Melbourne và Sydney cũng chịu những ảnh hưởng hết sức tiêu cực từ những đám cháy ở khắp mọi nơi trên đất nước.Theo thống kê, đã có 25 người thiệt mạng (hầu hết là các tình nguyện viên tham gia vào công tác cứu hỏa); khoảng 2.000 căn nhà bị phá hủy, gần 500.000 động vật bị chết và khoảng 7,3 triệu hecta rừng bị thiêu rụi. Tại Sydney, chỉ số chất lượng không khí đo được đã vượt gấp 11 lần ngưỡng “độc hại”. Thậm chí, những quốc gia gần Australia như New Zealand cũng nằm trong phạm vi ảnh hưởng. Các đám cháy diễn ra với quy mô khác nhau tùy từng khu vực, trong đó có những đám cháy lớn với diện tích ảnh hưởng lên tới hàng chục héc ta. Trong khi những đám cháy nhỏ đã nhanh chóng bị khống chế, những đám cháy lớn hơn vẫn đang tiếp tục hoành hành hàng tháng trời bất chấp những nỗ lực của lực lượng cứu hỏa.

 

 Nhiều địa điểm ở Australia chìm trong biển lửa

Mặc dù nhiều người cho rằng, Australia và châu Úc vốn không mấy xa lạ với những vụ cháy rừng, cháy tại các đồng cỏ bởi những đám cháy ấy phần nào làm tăng độ màu mỡ cho đất đai, miễn là có thể kiểm soát kịp thời. Song, nguyên nhân chính là do nhiệt độ tại Australia tăng cao, khi năm 2019 được đánh giá là năm nóng kỷ lục tại Australia, nền nhiệt trung bình tăng tới hơn 1,5 độ C. Nhiệt độ tăng sẽ làm tăng nguy cơ cháy rừng, cộng thêm với gió mạnh khiến các đám cháy liên tục lan rộng. Có những nơi gió mạnh lên tới 120 km/h, nhiệt độ đồng loạt tăng mạnh, độ ẩm thấp chỉ khoảng 10% tạo điều kiện cho các đám cháy rừng ở Australia liên tục bùng phát.

Hiện, chính phủ Australia cũng như chính quyền địa phương vẫn đang dốc sức tìm cách kiểm soát các vụ hỏa hoạn. Tại bang New South Wales, có ít nhất 2.000 lính cứu hỏa đang túc trực ngày đêm cùng sự giúp đỡ của các nước láng giềng như Mỹ, New Zealand, Canada,...

Các nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt đám cháy 

Dự báo, trong những ngày sắp tới, nhiều vụ cháy sẽ bùng phát và tiếp tục lan rộng trong năm 2020. Tuy nhiên, một tia hy vọng đang mở ra cho Australia, khi nhiệt độ bắt đầu dịu dần kể từ tối 4/1 do thay đổi thời tiết từ phương Nam. Một số khu vực giáp biển đang kỳ vọng sẽ có mưa nhẹ trong vài ngày tới để xoa dịu nền nhiệt và dập tắt bớt đám cháy.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất