Thứ Sáu, 21/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tổng kết 10 năm công tác quản lý kho vật chứng trong CAND
Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen của Bộ cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý kho vật chứng.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phát biểu khai mạc cho biết, bảo quản vật chứng thu thập được từ kết quả điều tra là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng CAND theo quy định của pháp luật. Đây là nguồn chứng cứ vật chất giá trị, phục vụ công tác đấu tranh, xác định hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án hình sự trong cả quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Công tác quản lý kho vật chứng của lực lượng CAND thường xuyên được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công an và sự phối hợp của các bộ, ngành có liên quan. Do vật chứng thu được qua các vụ án có số lượng rất lớn, đa dạng về chủng loại, xuất hiện nhiều yêu cầu mới cần được đánh giá, tổng kết và có giải pháp phối hợp đồng bộ hơn nữa để phục vụ tốt yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của cơ quan tố tụng.

Trong 10 năm qua, các kho vật chứng đã hoàn tất thủ tục xuất vật chứng vụ án đảm bảo chính xác, kịp thời, đúng yêu cầu cho các cơ quan tiến hành tố tụng nhận vật chứng. Công tác xuất, nhập vật chứng được giao, nhận, kiểm tra kỹ lưỡng, không để xảy ra tình trạng nhầm lẫn, thất lạc... Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng, Nhà nước ta.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích của các lực lượng trong lĩnh vực công tác quản lý kho vật chứng trong 10 năm qua.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung thực hiện thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của việc quản lý kho vật chứng. Cùng với việc kiện toàn tổ chức cơ quan quản lý thi hành án và cơ quan thi hành án hình sự các cấp, các đơn vị, địa phương cần quan tâm đến việc bố trí đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ thủ kho và cán bộ bảo vệ kho vật chứng, thực hiện nghiêm túc các quy định tại các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Công an về quy chế quản lý kho vật chứng. Các địa phương chưa chuyển giao nhiệm vụ quản lý kho vật chứng từ các cơ quan điều tra sang lực lượng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phải triển khai ngay việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý trong năm 2015.


Các đơn vị chức năng chủ động nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo Bộ tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về quản lý vật chứng đã được đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội; chủ động phối hợp với các bộ, ngành ban hành các văn bản hướng dẫn xây dựng quy chế việc tiếp nhận các vật chứng là chất phóng xạ, tiền, ngoại tệ, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc...theo đúng quy định của Chính phủ. Công an các đơn vị, địa phương tiến hành ngay một đợt tổng kiểm kê vật chứng, xử lý dứt điểm các loại vật chứng hiện đang tồn đọng tại các kho vật chứng trong CAND.

Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật CAND phối hợp với các cơ quan chức năng đề xuất lãnh đạo Bộ duyệt kế hoạch đầu tư xây dựng công trình kho vật chứng đối với Công an các đơn vị, địa phương chưa được đầu tư xây dựng theo dự án đã được phê duyệt; khẩn trương đưa vào kế hoạch xây dựng kho vật chứng của Bộ ở khu vực phía Bắc. Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phối hợp với Tổng cục Chính trị CAND nghiên cứu, đề xuất vấn đề cán bộ, chế độ chính sách đặc thù, và đào tạo kiến thức về quản lý kho vật chứng trong các trường Công an…/.

Lê Hoàng

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác