Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Xây dựng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại

 

 
Đây cũng là yêu cầu cấp thiết của công tác xây dựng lực lượng CAND trong bối cảnh hội nhập quan hệ quốc tế hiện nay nhằm xây dựng CAND vững mạnh toàn diện, hoàn thiện lực lượng CAND về mọi mặt cả chính trị, tư tưởng, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước.
  GS.TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia lý luận cao cấp, Hội đồng lý luận TƯ cho rằng: Chính quy đặt ra yêu cầu là phải đào tạo cơ bản vì cán bộ chiến sỹ trong hệ thống tổ chức là những người phục vụ nhân dân, phải tinh thông nghiệp vụ để đủ phẩm chất làm đầy tớ trung thành với nhân dân. Tinh nhuệ là khả năng linh hoạt, phản ứng linh hoạt với xã hội với tình hình xã hội. Hiện đại bao gồm cả trí tuệ, đạo đức, phong cách, đổi mới cả các mối quan hệ với nhân dân, quốc tế. Vì vậy chính quy, tinh nhuệ và hiện đại là 3 chuẩn mực phát triển CAND và được cụ thể hóa bằng các chiến lược phát triển.
 
Từ yêu cầu đổi mới đất nước, lực lượng CAND đã có những bước phát triển mạnh mẽ sau gần 30 năm đổi mới công tác CAND. Công tác tư pháp, hành chính được cải cách với nhiều đột phá, cải tiến lề lối, tác phong làm việc khi tiếp xúc với nhân dân. Đổi mới phương thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt đối với các loại tội phạm tinh vi như tội phạm tham nhũng, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế. Kiên trì đổi mới công tác xây dựng lực lượng, phát huy tốt vai trò công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch vững mạnh, công tác hậu cần - kỹ thuật và các mặt công tác khác đã lớn mạnh không ngừng.
 
Theo ông Phạm Đình Đảng, Phó TBT Tạp chí Cộng Sản: Hơn bao giờ hết công an phải là lực lượng cách mạng nhất, chính quy hiện đại. Có thể khái quát gồm 8 chữ "tinh", là nơi tập hợp những con người tinh hoa nhất, được đào tạo tinh nhuệ nhất, nơi tổ chức tinh gọn nhất, nơi có mối quan hệ sâu sắc nhất, người tinh nhuệ nhất về chính trị nhất, người có tinh thần xả nhất và trong lực lượng của mình là người có tinh thần nhất.
 
Hình ảnh lực lượng công an xung kích dũng cảm trên các trận tuyến, lĩnh vực trong đấu tranh với các loại tội phạm đã góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, triệt xóa nhiều băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, tăng tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm, đảm bảo antt tại các địa bàn, tuyến trọng điểm. Với mục tiêu cơ bản là trong bất cứ tình huống nào phải bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước, không để bị động, bất ngờ.
 
Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng: Xác định 8 công tác trọng tâm, 3 đột phá thì đến nay đã đạt hiệu quả. Từ 2012 đến nay thì Bộ Công an đã triển khai khẩu hiệu hành động và chính hành động khẩu hiệu đó đã phát huy sức mạnh to lớn, lực lượng xây dựng ngày càng đáp ứng chính quy tinh nhuệ hiện đại và từ những kết quả đó đã góp phần xây dựng hình ảnh CAND.
 
Chặng đường 70 năm vẻ vang đã tô thắm truyền thống anh hùng CAND VN và trong thời kỳ mới hiện nay, xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại là một giải pháp quan trọng trong chiến lược xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, giữ vai trò là lực lượng nòng cốt xứng đáng với vị thế là thanh bảo kiếm của Đảng, là cánh tay nối dài của nhân dân./.

Nguồn: ANTV

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác