Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa du lịch trên địa bàn thị xã Sầm Sơn - Thanh Hóa năm 2015

Mùa du lịch tại Sầm Sơn kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, số lượng khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng tăng đều qua các năm, riêng năm 2014 Sầm Sơn đã đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Vào các tháng du lịch tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn thị xã Sầm Sơn nổi lên một số vấn đề sau:

- Lượng du khách và phương tiện về Sầm Sơn nghỉ mát rất lớn, vào các tháng cao điểm có trên 15.000 - 20.000 lượt phương tiện và 700.000 - 800.000 lượt khách về Sầm Sơn gây cản trở và ùn tắc giao thông (UTGT) trên nhiều tuyến đường như: QL 47, đường Hồ Xuân Hương, đường Nguyễn Du, đường Trần Hưng Đạo, đường Lê Lợi…

- Một bộ phận thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người theo quy định, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng đặc biệt là vào các ngày cuối tuần và dịp khai trương hè du lịch Sầm Sơn khi mà lượng du khách và phương tiện về đây rất lớn là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ gây tai nạn giao thông (TNGT).

- Tình trạng du khách sử dụng bia rượu cao dẫn đến việc khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông không làm chủ được tốc độ, không tuân thủ luật giao thông… gây mất an toàn khi tham gia giao thông, nhiều vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra do người điểu khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định. Một phần khách du lịch sử dụng bia rượu vào ban đêm, lực lượng kiểm tra lại “mỏng” nên việc đo, kiểm tra nồng độ cồn còn gặp rất nhiều khó khăn.

- Đối với địa bàn Sầm Sơn để đảm bảo cho giao thông được thông suốt, thị xã đã tiến hành cấm dừng, đỗ xe trên một số tuyến phố như: Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, đường lên hòn Trống Mái... Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng xe ô tô tải đi vào đường cấm, chở quá tải, quá khổ; xe ô tô khách, ô tô con dừng, đỗ trái quy định, để xe dưới lòng đường dọc các bãi tắm A, B, C, khu vực đền Độc Cước và đền Cô Tiên gây cản trở cho các phương tiện tham gia giao thông.

- Trên địa bàn thị xã Sầm Sơn hiện có 11 hãng taxi với hàng trăm đầu xe, trên 300 xe xích lô, 431 xe điện 4 bánh, và hàng trăm xe đạp đôi, xe ôm hoạt động ở các tuyến đường, gần các điểm du lịch. Tình trạng cò lơ, chèo kéo, tranh giành khách của xe ôm, xe xích lô, xe điện 4 bánh, xe taxi dẫn đến mất TTATGT gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác đang cùng tham gia lưu thông trên đường.

- Dọc các bãi tắm A, B, C có các cửa hàng kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông (ATGT) để buôn bán, việc này còn diễn ra trên các tuyến phố nội thị như: đường Hồ Xuân Hương, QL47, đường Nguyễn Du, đường Tây Sơn… là nguyên nhân xảy ra nhiều vụ TNGT, gây ra tình trạng ùn tắc và ảnh hưởng đến phương tiện tham gia giao thông.

Chỉ tính riêng trong năm 2014, Sầm Sơn đã xảy ra 05 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 05 người, bị thương 05 người; va chạm giao thông xảy ra 04 vụ, làm 07 người bị thương; UTGT vào mùa du lịch đặc biệt là các ngày cuối tuần tăng cao; lực lượng chức năng đã xử phát 1.194 trường hợp vi phạm giao thông và hàng trăm trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT. Năm 2015, Thanh Hóa được chọn là nơi tổ chức đăng cai Năm Du lịch Quốc gia, Sầm Sơn được giao tổ chức 6 sự kiện quan trọng, dự báo lượng du khách về Sầm Sơn thăm quan du lịch và nghỉ dưỡng sẽ có trên 3,5 triệu lượt. Chính vì vậy mà công tác đảm  bảo TTATGT trong Năm du lịch quốc gia 2015 trên địa bàn thị xã Sầm Sơn là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Đảm bảo TTATGT là trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò chủ đạo. Để làm tốt nhiệm vụ trên đòi hỏi Công an thị xã Sầm Sơn cần làm tốt những nhiệm vụ đã được giao, trong đó tập trung vào thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, phối hợp với các Cấp, các Ngành, các cơ quan thông tin truyền thông để tuyên truyền pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức như: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT, các buổi nói chuyện ngoại khóa cho các trường học, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các khẩu hiệu nơi công cộng, nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác đảm bảo TTATGT. Chú trọng vào đối tượng là thanh, thiếu niên và đội ngũ lái xe.

Tổ chức phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia giữ gìn TTATGT và tuân thủ pháp luật về ATGT. Thực hiện nghiêm túc việc thông báo các trường hợp vi phạm TTATGT đến nơi công tác, học tập và cư trú.

Tổ chức tập huấn cho người tham gia kinh doanh dịch vụ - du lịch ở các loại hình như: xe xích lô, xe ô tô điện, xe ôm.

Hai là, tham mưu cho UBND thị xã xây dựng các phương án quản lý về TTATGT, triển khai và thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đảm bảo tốt cho TTATGT phục vụ cho năm Du lịch quốc gia - Thanh Hóa và hè du lịch Sầm Sơn 2015. Tham mưu xây dựng phương án tổ chức giao thông trên các tuyến đường QL47, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du, dọc các bãi tắm… ; Các phương án chống ùn tắc giao thông vào các ngày cao điểm, bố trí các bãi đỗ, gửi xe và lắp đặt bổ sung các biển báo trên một số tuyến đường.

Ba là, tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý phương tiện và các hành vi vi phạm TTATGT. Bố trí tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, mở nhiều đợt cao điểm, phối hợp bảo đảm TTATGT và tăng cường kiểm tra, xử lý các xe chở khách du lịch, quản lý tốt phương tiện đặc biệt là xe taxi, xe điện, xe xích lô, xe đạp đôi. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khác về TTATGT. Đặc biệt tập trung vào các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, va chạm và gây cản trở UTGT. Cụ thể là:

- Người điểu khiển phương tiện cơ giới vi phạm về nồng độ cồn. Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định; chạy nhanh, vượt ẩu, đánh võng, đua xe trái phép…;

- Các xe khách dừng, đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định, chở quá số lượng người quy định, không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông. Các xe ô tô đi vào đường cấm, đường ngược chiều, chở hàng hóa cồng kềnh, quá tải;

- Các xe ô tô không có hợp đồng vận chuyển khách, vi phạm về an toàn kỹ thuật. Các xe ô tô điện, xe xích lô đón trả khách gây cản trở ùn tắc, tập trung ở các khách sạn, nhà nghỉ, các ngã ba, ngã tư, đầu đường xuống bãi biển, khu vực đền Độc Cước, đền Cô Tiên.

Bốn là, tăng cường công tác điều tra, giải quyết TNGT. Tổ chức phân công lực lượng thường trực, xử lý TNGT kịp thời, điều tra, giải quyết các vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra trên địa bàn đảm bảo đúng quy trình pháp luật.

Kiên quyết đề nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ tai nạn giao thông gây hiệu quả nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm, đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Lực lượng CSGT thường xuyên trao đổi với cơ quan CSĐT để nắm kết quả điều tra, xử lý các vi phạm pháp luật về TTATGT phục vụ công tác tổng hợp, phân tích nguyên nhân TNGT và xây dựng cơ sở dữ liệu về TNGT.

Năm là, giải quyết ùn tắc và các bất hợp lý về tổ chức giao thông. Tập trung chỉ đạo, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng ở cơ sở tổ chức giải tỏa hành lang, vỉa hè, lòng đường, giải quyết kịp thời các tình huống phức tạp, không để xảy ra UTGT vào các ngày cao điểm.

Phối hợp với Thanh tra giao thông, Thị đội, Công an phường… triển khai thực hiện có hiệu quả phương án về đảm bảo TTATGT; phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông trong thời gian thi công, nâng cấp trên các tuyến đường Tây Sơn, Hồ Xuân Hương, dọc bãi biển B, C.

Tiến hành khảo sát các “điểm đen” về TNGT, các điểm phức tạp về TTATGT để có văn bản đề nghị các biện pháp khắc phục. Tổ chức tu sửa các tín hiệu đèn giao thông bị hỏng, duy tu kẻ vẽ lại vạch kẻ đường trên các tuyến đường chính, thay thế các biển báo bị hỏng.

Sáu là, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ công tác theo kế hoạch. Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng (Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông, Thanh niên tình nguyện, bảo vệ dân phố, Thị đội, Công an phường...) ứng trực, điều khiển, hướng dẫn giao thông nhất là trên các tuyến trọng điểm và vào các giờ cao điểm; thường xuyên tổ chức tuần tra lưu động trên các tuyến giao thông trọng điểm như: QL47 - Lê Lợi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Trần Hưng Đạo… để cảnh báo TNGT, phát hiện, xử lý vi phạm, đồng thời cập nhật, xử lý thông tin liên quan đến tai nạn, UTGT.

Thành lập các chốt kiểm tra, kiểm soát ở đầu cửa ngõ vào thị xã để phân luồng, điều khiển giao thông tránh ùn tắc đặc biệt là vào những ngày cuối tuần khi lượng khách du lịch và phương tiện về Sầm Sơn tăng đột biến. Xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ phương tiện cứu hộ, cứu nạn để giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra UTGT kéo dài. Có phương án phòng chống, ngăn chặn đua xe trái phép.

ThS. Vũ Thị Ngọc Hoa
Khoa Ngoại ngữ -  HVCSND
Đỗ Anh Dũng 
Phòng Khảo thí & ĐBCLĐT - HVCSND

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác