Chủ Nhật, 23/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Thực phẩm bẩn - Mối hiểm họa khôn lường

Vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây là một khái niệm khoa học để chỉ thực phẩm không chứa vi sinh vật gây bệnh và không chứa độc tố. Khái niệm đó còn bao gồm khâu tổ chức vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Vệ sinh an toàn thực phẩm chính là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn bán thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình là các vụ chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn. Từ thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, hàng đông lạnh đã hết hạn sử dụng, thâm đen, bốc mùi hôi thối. Cho đến lòng lợn thối, gà bơm nước, măng ngâm hóa chất, tôm sú bơm tạp chất, dùng chất độc gây chết người để làm chuối chín và tạo độ cứng cho quả, sử dụng chất salbutamol tạo nạc cho lợn, cho gà ăn chất vàng ô; sản phẩm rau xanh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, hoa quả bị nhúng hóa chất ép chín, hay thịt, cá, đồ hộp chứa nhiều chất bảo quảnMới đây nhất, Đội Cảnh sát kinh tế Công an thị xã Dĩ An đã phát hiện 7 tấn tương ớt có chứa giòi tại cơ sở sản xuất nằm tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trong thời điểm kiểm tra, cơ sở đang trữ 7 tấn tương ớt trong nhiều thùng phuy và bể chứa, bốc ra mùi hôi thối, bên trong nhiều dòi bò lúc nhúc. Ngoài ra còn có 400 lít tương đựng trong 20 can nhựa và nhiều phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ quan chức năng sau đó đã lập biên bản, tịch thu và tiêu hủy toàn bộ 7 tấn tương ớt này.

Tương ớt đầy giòi được cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ

Các vụ việc trên đa phần đều có tổ chức, có quy mô lớn và đường dây phân phối hết sức tinh vi về các tiệm ăn nhỏ, quán cóc hay thậm chí là những nhà hàng sang trọng, sạch sẽ. Điều này cho thấy, từ các thương lái, các cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, cho đến nhiều hộ nuôi trồng thực phẩm đang vì lợi nhuận trước mắt mà có hành vi kinh doanh thiếu đạo đức, bất chấp tính mạng và sức khỏe của những người tiêu dùng. Thậm chí, một số người, hoặc cơ sở kinh doanh, nuôi trồng khác, dù biết, dù phát hiện ra “đối tác” của mình có hành vi thiếu đạo đức, thế nhưng vì cả nể hoặc e sợ, họ chọn cách im lặng làm ngơ, mặc cho những hành vi đó ngày ngày hủy hoại cuộc sống của cả dân tộc. Đó là lòng tham vị kỷ, vì muốn yên ổn mà hóa thành vô cảm, vô lương tâm. Khi người tiêu dùng sử dụng thực phẩm trôi nổi bán ngoài thị trường, không được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, nguy hiểm đến tính mạng.

Các thùng xốp đựng thịt đã bốc mùi thối

Nguyên nhân của tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường hiện nay đó là do: Cách tổ chức sản xuất sản phẩm còn quá kém, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm còn nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ lạc hậu, chưa kiểm soát được kỹ thuật canh tác và việc sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật cũng như phương pháp sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp thực phẩm. Chưa kiểm soát được thức ăn chăn nuôi, thuốc tăng trọng và giết mổ gia súc, gia cầm, thiếu hệ thống pháp luật đồng bộ, thiếu hệ thống quản lý, kiểm nghiệm… Đặc biệt, thiếu trầm trọng thanh tra chuyên ngành từ trung ương đến địa phương để kiểm nghiệm chất lượng từ những thực phẩm trong nước cũng như thực phẩm phập từ nước ngoài về, đặc biệt là hoa quả, thực phẩm từ Trung Quốc.

Trước thực trạng đó, Nhà nước ta đã rất quan tâm và có nhiều chính sách chỉ đạo quyết liệt  đối với vấn đề này tuy nhiên hiệu quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế. Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm phải không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người; phát huy vai trò của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các địa phương cần tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP và hình thành hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; kết nối người tiêu dùng với thực phẩm an toàn.

Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với ngành hàng được phân công, xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, Công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm, điều tra, khởi tố một số vụ án điểm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Sớm có phương án kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm theo hướng cho phép các địa phương chủ động sử dụng toàn bộ số tiền phạt vi phạm an toàn thực phẩm và có kinh phí tăng cường từ ngân sách nhà nước bảo đảm đáp ứng yêu cầu công tác này, đặc biệt là kinh phí cho kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn. Trước mắt, ứng trước từ ngân sách cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

Các cơ quan báo chí tăng cường các bài viết, chuyên mục về an toàn thực phẩm; tăng cường đưa tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Công an cùng Bộ đội biên phòng và các địa phương có cơ chế phù hợp (như đường dây nóng) để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm ATTP và xử lý nghiêm, kịp thời; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng như Y tế, Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản lý Thị trường.... cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết và triệt để hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm.

Các cấp có thẩm quyền cũng cần ban hành các chế tài pháp lý để xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp sản xuất, vận chuyển, buôn bán, chế biến  vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tùy theo mức độ cụ thể. Có như vậy, chúng ta mới bảo vệ được sức khoẻ con người về trước mắt và lâu dài.

  Hồ Thu Hiền - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi