Thứ Tư, 20/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Xu thế tội phạm trong điều kiện hội nhập và toàn cầu hóa

Trong điều kiện hội nhập và toàn cầu hóa, tình hình tội phạm trên thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng sẽ có những diễn biến sau:

- Số vụ tội phạm hàng năm được phát hiện có sự tăng, giảm không đều, nhưng nhìn chung có xu hướng tăng và hậu quả do những hành vi phạm tội gây ra cho xã hội có xu hướng ngày càng phức tạp, đặc biệt là trong các loại tội phạm kinh tế, tội phạm ma túy, tội phạm khủng bố và tội phạm sử dụng công nghệ cao.

 - Khuynh hướng tội phạm sử dụng bạo lực, vũ trang diễn ra phức tạp làm cho tình hình an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội diễn ra phức tạp, nhất là tội phạm khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

- Xu hướng phạm tội có chuẩn bị trước, có tổ chức hoặc có sự cấu kết thành băng, ổ, nhóm hoặc manh nha  mafia ngày càng rõ nét, nhất là trong các loại tội phạm: Giết người, cướp có vũ trang, cố ý gây thương tích, lừa đảo. Đặc biệt, trong các loại tội phạm tham ô, lừa đảo… Tội phạm có tổ chức chức xuyên quốc gia, tội phạm phi truyền thống là một đặc điểm mới trong điều kiện hội nhập.

 - Tệ nạn tham nhũng và buôn lậu, buôn bán hàng cấm, kinh doanh trái phép, trốn thuế, tiêu thụ hang giả… có xu hướng phát triển và gây ra những thiệt hại về vật chất và tinh thần ngày càng lớn. Tội phạm tham nhũng và các tội phạm khác thường có quan hệ gắn bó với nhau, dựa vào nhau để hoạt động.

- Sẽ tiếp tục xuất hiện một số hành vi phạm tội mới nguy hiểm như: Buôn bán phụ nữ, bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm tham nhũng xuyên quốc gia, tội phạm tiền giả quốc tế… Đặc biệt, tội phạm có tính quốc tế, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đang trên đà phát triển mạnh. Tội phạm có tính quốc tế, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia thường hoạt động dưới dạng lừa đảo trong hợp tác đầu tư, buôn bán ma túy, buôn bán hàng cấm, rửa tiền, khủng bố…

- Tình hình phụ nữ phạm tội có xu hướng gia tăng trên thế giới, các mẫu thuẫn trong nội bộ nhân dân có biểu hiện thành những vụ phạm tội có nguy cơ lớn như: Biểu tình, gây rối trật tự công cộng và chống lại người thi hành công vụ. Các vụ phạm tội do người chưa thành niên thực hiện cũng có chiều hướng gia tăng trên thế giới và khu vực Đông Nam Á.

 Hồ Hiền

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác