Thứ Năm, 23/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Giới thiệu sách “Hợp tác ở Biển Đông - Từ góc nhìn quan hệ quốc tế”

Nhằm cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về những hoạt động hợp tác để thúc đẩy an ninh và hòa bình trong khu vực, trên cơ sở tập hợp các bài viết tiêu biểu xoay quanh vấn đề hợp tác tại Biển Đông, nhóm tác giả đã biên soạn cuốn sách "Hợp tác ở biển Đông từ góc nhìn quan hệ quốc tế". Cuốn sách được kết cấu 03 phần gồm những nội dung chính sau:

Phần 1: Sự hiện diện của các cường quốc ở Biển Đông - Lịch sử và hiện tại. Phần này tập trung một số bài viết nói về Hoa Kỳ và các chính sách ở khu vực Biển Đông; Trung Quốc với mưu đồ biến Biển Đông thành ao nhà; lợi ích, chính sách và tác động của sự hiện diện của Ấn Độ ở Biển Đông.

Phần 2: Vấn đề hợp tác giải quyết xung đột tại Biển Đông hiện nay. Trong đó, đề cập đến các vấn đề như: Lịch sử và hiện tại của những xung đột ở Biển Đông; mô hình hợp tác giải quyết xung đột ở Biển Đông hiện nay; vai trò của liên minh Mỹ - Nhật trong quản lý xung đột ở Biển Đông; đóng góp của Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác an ninh Biển Đông; Australia với việc thúc đẩy hợp tác Biển Đông.

Phần 3: Vấn đề thể chế hóa trong tranh chấp tại Biển Đông. Phần này tác giả đi sâu phân tích vai trò của “thể chế hóa” trong tranh chấp tại Biển Đông; thể chế hóa dưới góc nhìn của cường quốc: trường hợp Trung Quốc và DOC/COC; Mỹ và UNCLOS tại Biển Đông; nhu cầu “học thuật hóa” trong xử lý vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Cuốn sách Hợp tác ở Biển Đông - Từ góc nhìn quan hệ quốc tế đã cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về những hoạt động hợp tác để thúc đẩy an ninh và hòa bình trong khu vực. Qua cuốn sách, độc giả có thể tiếp cận những quan điểm của một số quốc gia về vấn đề hợp tác Biển Đông bằng cái nhìn đa chiều, từ các chủ thể tham gia quá trình hợp tác cho đến các hình thức hợp tác… Đây cũng là cơ sở để độc giả có thể hiểu biết được quá trình chuyển biến của các quốc gia, từ nhận thức cho đến thực tiễn triển khai các hoạt động hợp tác tại Biển Đông.

Xin trân trọng giới thiệu tới toàn thể bạn đọc!

Quang Vinh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất