Thứ Bảy, 27/2/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tìm hiểu về đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở Trung Quốc theo Luật Patent của nước Cộng hòa dân Trung Hoa

Cơ quan Patent Trung Quốc là nơi tiếp nhận xem xét các đơn yêu cầu bảo hộ KDCN. Trung Quốc chấp thuận nguyên tắc “nộp đơn đầu tiên”. Nguyên tắc này được áp dụng cho các trường hợp:

- Nếu có hai chủ thể trở lên đều nộp đơn yêu cầu bảo hộ một KDCN thì khi được cấp, văng bằng bảo hộ được cấp cho người nộp đơn sớm nhất trong số những người nộp đơn đó.

- Nếu có hai chủ thể trở lên đều nộp đơn yêu cầu bảo hộ một KDCN và nếu các đơn của các chủ thể đó có điều kiện ưu tiên như nhau thì cơ quan Patent đề nghị các chủ thể đó cùng đứng tên nộp một đơn duy nhất và khi được cấp, văn bằng bảo hộ được cấp chung cho các chủ thể đó với danh nghĩa là các chủ sở hữu chung. Nếu một trong các người nộp đơn không đồng ý. Văn bằng bảo hộ sẽ không được cấp.

Muốn được hưởng quyền bảo hộ KDCN ở Trung Quốc, chủ thể phải nộp đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền KDCN và tài liệu liên quan phù hợp với quy định luật Patent của Trung Quốc. Tuy nhiên, cá nhân nước ngoài không thường trú tại Trung Quốc, pháp nhân nước ngoài không có đại diện hợp pháp và không có cơ sở sản xuất kinh doanh tại Trung Quốc chỉ có thể nộp đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền KDCN và tiến hành các thủ tục liên quan bằng việc ủy quyền cho đại diện sở hữu công nghiệp thực hiện.

Hồ sơ yêu cầu cấp bằng độc quyền sở hữu KDCN phải được viết bằng tiếng Trung, phải điền đầy đủ quốc tịch, địa chỉ, họ tên của người nộp đơn kể cả giấy ủy quyền có chứng nhận công chứng, 02 bộ ảnh chụp KDCN hoặc hình vẽ của kiểu dáng.

Ảnh hoặc hình vẽ phải thể hiện chi tiết hình chiếu từ phía trước, hình chiếu từ phía sau, hình chiếu từ trên, hình chiếu từ dưới, hình chiếu bên phải và bên trái. Hình vẽ hoặc ảnh không được lớn hơn 15x22cm và nhỏ hơn 3x8cm. Các ảnh chỉ được thể hiện trên 01 màu phông.

Luật Patent của Trung Quốc có quy định về quyền ưu tiên theo công ước Paris, thời hạn là 06 tháng tính từ ngày nộp đơn đầu tiên, cơ quan Patent của Trung Quốc không tiến hành xét nghiệm về mặt nội dung đối với đơn yêu cầu bảo hộ KDCN. Bằng độc quyền KDCN sẽ được cấp ngay sau khi kết thúc gia đoạn xét nghiệm hình thức, giai đoạn này kéo dài từ 3 - 6 tháng.

Thời hạn hiệu lực của bằng độc quyền KDCN là 10 năm, tính từ ngày nộp đơn, thời hạn hiệu lực này không gia hạn, có nghĩa là ở Trung quốc, thời hạn bảo hộ KDCN tối đa 10 năm, sau 10 năm, bất kỳ ai cũng có thể sản xuất hoặc đăng ký KDCN tương tự đã được bảo hộ.

Việc chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc Li-Xăng KDCN phải được ghi nhận bởi cơ quan Patent của Trung Quốc và đơn yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng cần kèm theo các tài liệu như: Ủy quyền có công chứng, bản sao văn bằng có công chứng, 03 bản sao hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng Li-Xăng bằng tiếng Trung Quốc.

Ngoài các thủ tục pháp lý cơ bản giống như các quốc gia khác, luật sở hữu trí tuệ của Trung Quốc cũng giao quyền cho các cơ quan hành chính giải quyết các vấn đề về tranh chấp sở hữu trí tuệ, do vậy, tranh chấp về sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc có thể giải quyết ở tòa án hoặc cơ quan hành chính.

Theo Luật Patent của Trung quốc thì việc thực hiện một trong các hành vi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm mang KDCN được bảo hộ nhằm mục đích kinh doanh mà không được sự đồng ý cho phép của chủ sở hữu bằng độc quyền KDCN thì sẽ bị coi là vi phạm độc quyền KDCN.

Ở Trung Quốc, hệ thống tòa án được chia là 04 cấp:

- Tòa cơ sở (Cấp hạt);

- Tòa trung gian (Cấp thành phố hoặc Cấp quận);

- Tòa cấp tỉnh;

- Tòa tối cao (Tòa tối cao là tòa có thẩm quyền cao nhất ở Trung Quốc).

Các trường hợp tranh chấp liên quan đến KDCN được giải quyết ở tòa trung gian, phán quyết của tòa này là phán quyết cuối cùng có hiệu lực pháp luật. Do đó, tất cả mọi tranh chấp liên quan đến sở hữu công nghiệp đều chỉ được giải quyết ở 2 cấp tòa là tòa cơ sở hoặc tòa trung gian. Thời hạn khiếu nại của phán quyết là 15 ngày kể từ khi phán quyết có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp một trong hai bên tranh chấp là người nước ngoài thì thời hạn là 30 ngày tính từ ngày phán quyết hoặc quyết định bằng văn bản của tòa được gửi tới đương sự.

Theo hướng dẫn của tòa tối cao Trung Quốc, ở Trung Quốc chỉ có 47 tòa trung gian được tòa tối cao chỉ định mới có quyền thụ lý, xem xét các tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu KDCN, bởi vậy ở Trung Quốc, thông thường chủ văn bằng hoặc người sở hữu độc quyền văn bằng bị vi phạm không có nhiều lựa chọn tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình, bởi vậy họ thường đưa vụ kiện ra tòa nơi người vi phạm thường trú hoặc nơi diễn ra vi phạm.

Trong điều kiện hội nhập kinh tế ngày càng mở rộng như hiện nay thì việc tìm hiểu và  nắm bắt các quy phạm pháp luật liên quàn đến bảo hộ và sở hữu KDCN có vai trò hết sức quan trọng đối với các thương nhân Việt Nam khi kinh doanh với người Trung Quốc. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam khi kinh doanh với người Trung Quốc thì các cơ quan bảo vệ pháp luật (Tòa án, Viện kiểm sát, Công an và đại diện thương mại Việt Nam tại các nước) rất cần phải nghiên cứu, phổ biến để người Việt tránh được những vướng mắc và thiệt thòi khi thực hiện hành vi thương mại ở địa bàn rộng lớn này.

Trần Bảo Phương

Công an thành phố Hà Nội

                                                  Nguyễn Việt Dũng

Khoa Cảnh sát kinh tế - T32 

Tài liệu tham khảo:

- Luật dân sự Cộng hòa nhân dân Trung Hoa;

- Vision & Associates;

- Pháp luật Trung Quốc - Phiên Quốc Bình, Mã Lệ Dân NXB. TP. Hồ Chí Minh, năm 2012.

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác