Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
“Tăng cường tư pháp với trẻ em trong Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi”

Tham dự Hội thảo có các đại diện của Bộ Tư pháp; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Liên đoàn Luật sư Việt Nam; trường Đại học Luật Hà Nội và UNICEF.

TS Nguyễn Văn Tuân, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam cho biết, Bộ Luật hình sự có riêng một chương về những quy định đối với người chưa thành niên phạm tội. Theo đó, việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Trong quá trình thực thi các quy định của pháp luật đã nảy sinh nhiều trở ngại, bất cập. Những nguyên tắc xử lý hình sự còn chung chung chưa cụ thể, một số biện pháp tư pháp ít được áp dụng hoặc có áp dụng thì chưa cao. Bên cạnh đó, trình độ tố tụng đối với người chưa thành niên còn nhiều hạn chế mang nặng hình thức và chưa thực sự bảo đảm quyền của người chưa thành niên. Các quy định về thủ tục tố tụng mới chỉ áp dụng cho người chưa thành niên phạm tội và chưa có điều khoản về bảo đảm quy định về người bị hại, người làm chứng là người chưa thành niên.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng thủ tục đối với người tham gia tố tụng chưa thành niên là người bị bắt, bị cáo, bị can, người bị hại, người làm chứng; sự tham gia của gia đình, các tổ chức xã hội, đoàn thể trong việc phục hồi người chưa thành niên vi phạm pháp luật tại cộng đồng; thực trạng và khuyến nghị về các tội phạm xâm hại trẻ em…

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt UNICEF, ông Vijaya Ratnam Raman, Chuyên gia Pháp lý của tổ chức này hy vọng, Dự thảo Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự sẽ có những quy định cụ thể để tạo điều kiện cho việc chuyển người chưa thành niên ra khỏi hệ thống xử lý hình sự thay vào đó là các biện pháp giáo dục, xử lý chuyển hướng. Đồng thời, quy định nhiều giải pháp, nhiều loại chế tài phong phú hơn nữa để áp dụng đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật để những thẩm phán khi ra phán quyết có những lựa chọn thích hợp nhất với hoàn cảnh của mỗi đứa trẻ. Bên cạnh đó, UNICEF cũng hy vọng hai Bộ luật sửa đổi sẽ bổ sung những quy định ghi nhận vai trò của cán bộ xã hội trong quá trình tố tụng, xử án và những thủ tục tố tụng thân thiện, đảm bảo bình đẳng giới đối với trẻ em. Sẽ có thêm những quy định có tích chất bảo vệ mạnh mẽ hơn đối với trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục, đặc biệt là trẻ em bị buôn bán, mại dâm trẻ em; có những chế tài thích hợp và quy định rõ ràng các yếu tố cấu thành để không bỏ lọt tội phạm xâm hại trẻ em”.

Các ý kiến của các đại biểu sẽ được Hội Luật gia tổng hợp thành một kiến nghị chung để gửi Ban soạn thảo cũng như các cơ quan có thẩm quyền.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác