Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Truyền thống vẻ vang của Lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam

Ngày 19/8/1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, các tổ chức đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân được thành lập. Ở Bắc Bộ có Sở Cảnh sát và Sở Liêm phóng; ở Trung Bộ có Sở Trinh sát và ở Nam Bộ có Quốc gia tự vệ cuộc. Ngay sau khi được thành lập, các tổ chức Cảnh sát đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Liêm phóng trấn áp các đối tượng và tổ chức phản ánh cách mạng, lưu manh côn đồ, khắc phục tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự trị an ở các thành phố, thị xã, góp phần bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan, công sở.

lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy duyệt binh ngày 02/9/2016

Ngày 12/5/1951, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị số 5-CT/TW về nhiệm vụ và tổ chức Công an, quy định Nha Công an ở trong Bộ Nội vụ, trong đó có: “Bộ phận phụ trách công việc trị an hành chính” - đây là tổ chức tiền thân của tổ chức Cảnh sát nhân dân ngày nay.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hòa bình lập lại ở miền Bắc, cách mạng Việt Nam chuyển sang thời kỳ mới, tiến hành hai nhiệm vụ: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ở miền Bắc, lực lượng Trị an hành chính đã đẩy mạnh các biện pháp quản lý hành chính như: Phát động quần chúng nhân dân giao nộp, thu gom vũ khí, vật liệu nổ; đăng ký hộ khẩu, phối hợp với các lực lượng khác đấu tranh chống âm mưu và hoạt động gây rối, bạo loạn ở một số địa phương; triệt phá các tổ chức phản động, thổ phỉ; điều tra khám phá những tổ chức gián điệp do địch cài lại. Bước sang thời kỳ mới, căn cứ tình hình, nhu cầu ngành công an và để đấu tranh chống phản cách mạng, trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.

Ngày 28/7/1956, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 982/TTg về việc thành lập Cục Cảnh sát nhân dân thuộc Bộ Công an. Lực lượng Trị an hành chính các cấp từ đây đổi tên là lực lượng Cảnh sát nhân dân, đánh dấu mốc quan trọng trưởng thành về mặt tổ chức của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam. Để tăng cường lực lượng giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ quyền lợi của nhân dân, ngành Công an đã nghiên cứu, xây dựng và đề xuất Nhà nước ban hành Pháp lệnh quy định chế độ cấp bậc của sĩ quan và hạ sĩ quan lực lượng Cảnh sát nhân dân nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát nhân dân và Pháp lệnh quy định cấp bậc sĩ quan, hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân. Đây được coi là sự kiện đặc biệt quan trọng, là mốc son đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Việc ban hành hai pháp lệnh này là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc toàn diện về mọi mặt của lực lượng Cảnh sát nhân dân và tạo nền tảng pháp lý xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân trở thành lực lượng vũ trang cách mạng, là công cụ tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đóng vai trò nòng cốt, xung kích trong cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, từng bước tiến lên chính quy, đáp ứng nhiệm vụ giữ gìn trật tự xã hội. Từ đó, ngày 20/7 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam.

​Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát nhân dân

Trong chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Bộ Công an đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ lên đường chi viện cho miền Nam, trong đó lực lượng Cảnh sát nhân dân có 2.751 đồng chí. Những cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân chi viện cho miền Nam đã phối hợp với lực lượng tại chỗ chiến đấu tiêu diệt địch, đồng thời tiến hành công tác tiếp quản, thực hiện công tác quản lý hành chính, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng vùng mới giải phóng. Những chiến công của lực lượng Cảnh sát nhân dân đã góp phần tích cực vào Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bước vào thời kỳ đổi mới đất nước, lực lượng Cảnh sát nhân dân đã phối hợp chặc chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, liên hệ mật thiết với nhân dân, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tích cực đổi mới các mặt công tác, các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát nhân dân đã viết tiếp những trang sử vẻ vang của mình bằng những chiến công chói lọi trên mặt trận giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần cùng lực lượng Công an nhân dân chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm phạm nền an ninh, trật tự. Những thắng lợi đó đã tạo môi trường ổn định, thuận lợi để đất nước ta thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ khi thành lập cho đến nay, lực lượng Cảnh sát nhân dân luôn nêu cao vai trò là lực lượng nòng cốt, tin cậy của đảng và nhân đan trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng CSND luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tích cực đổi mới các mặt công tác, các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Có thể kể đến một số vụ án lớn như: vụ án kinh tế Minh Phụng-Epcocủa Tăng Minh Phụng, Liên Khui Thìn; Tân Trường Sanh; Trương Văn Cam và đồng bọn; Băng cướp "Bạch Hải Đường" vụ đại  án ma  túy gần 5.000 bánh heroin, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia với số lượng đặc biệt lớn, nhiều chủng loại ma túy khác nhau từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại; … Gần đây những vụ trọng án người đặc biệt nghiêm trọng như: vụ giết 6 mạng người trong gia đình ở Bình Phước; vụ Lê Văn Luyện giết 03 người trong gia đình , ở Lục Ngạn, Bắc Giang; vụ giết 4 người trong một gia đình ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An; 4 người bị giết hại trong 1 gia đình ở thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đều được những người lính Cảnh sát nhanh chóng truy tìm, bắt gọn hung thủ, được nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Trên lĩnh vực đấu tranh tội phạm kinh tế, thời gian qua, dấu hiệu các doanh nhân, doanh nghiệp, cán bộ nhà nước lợi dụng chức quyền, địa vị xã hội xâm phạm, làm thất thoát ngân sách nhà nước, phá hoại, làm lũng đoạn nền kinh tế bằng những thủ thuật tinh vi cũng ngày càng gia tăng. Trước những thách thức đầy cam go đó, lực lượng Cảnh sát đã xác lập hàng trăm chuyên án lớn, khám phá, làm rõ nhiều vụ “đại án” kinh tế xảy ra ở các Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), Công ty Vifon,  Vinalines, vụ lừa đảo lên tới 4000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như cầm đầu…; bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an. Hàng loạt tên tội phạm kinh tế, con sâu phá hoại đất nước như Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc - nguyên Tổng Giám đốc Vinalines; Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II; Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh; siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như… được xử lý, đã góp phần bảo vệ vững chắc an ninh kinh tế, củng cố niềm tin người dân đối với công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh những chiến công đó, đã có nhiều những chiến sĩ trong lực lượng CSND anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự. Trên 150 liệt sĩ Cảnh sát nhân dân ngã xuống trên các trận tuyến đấu tranh chống tội phạm; hơn 800 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát bị thương tích và phơi nhiễm HIV; hàng nghìn người lính Cảnh sát bị thương tật hoặc tổn hại sức khỏe khi thi hành công vụ. Hành động quả cảm, sự hi sinh và máu xương của các anh đã góp phần làm rạng rỡ trang sử hào hùng của lực lượng Cảnh sát Việt Nam.

Tiếp bước truyền thống hào hùng của các thế hệ  cha anh, những người lính Cảnh sát thế hệ trẻ ngày hôm nay đã không ngừng lập nên nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm Cờ truyền thống Anh hùng của lực lượng Cảnh sát. Có thể kể đến gương mặt trẻ Thanh niên Công an xuất sắc tiêu biểu Trần Ngọc Thắng, cán bộ Đồn Công an Khu Công nghiệp Hòa Xá, thành phố Nam Định - Công an tỉnh Nam Định đã dũng cảm quên mình để đấu tranh với tội phạm. Với sự xả thân dũng cảm đấu tranh với tội phạm, anh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Dũng cảm. Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Ðịnh gửi thư khen, phát động đợt sinh hoạt, học tập tấm gương chiến đấu dũng cảm, kiên quyết tiến công, trấn áp tội phạm của anh trong tuổi trẻ lực lượng Công an Nam Ðịnh. 

Cuộc đấu tranh với tội phạm còn nhiều gian nan, thử thách nhưng những người lính Cảnh sát luôn quyết tâm vượt qua tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ trật tự, mang lại sự bình yên, niềm vui và hạnh phúc cho mọi người dân.

Đỗ Văn Thanh - Tạp chí CSND - T32

 

 


 
 
 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất