Thứ Năm, 28/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng Cảnh sát cơ động - 43 năm xây dựng và trưởng thành (15/4/1974 - 15/4/2017)

Trong suốt quá trình 43 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSCĐ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, khẳng định vị trí quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH. Chủ động làm tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều chủ trương, biện pháp chiến lược, xây dựng và thực hiện các phương án, kế hoạch, xử lý tốt các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT), đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng; từng bước xây dựng lực lượng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.


Cán bộ, chiến sĩ CSCĐ ra quân bảo vệ ANTT

Lực lượng CSCĐ mang nhiệm vụ chính và giữ vai trò chủ công trong công tác vũ trang, canh gác bảo vệ an toàn các mục tiêu, không để xảy ra sơ suất, bất ngờ. Cán bộ chiến sĩ đảm nhận nhiệm vụ này, vượt qua những khó khăn thường nhật, ngày cũng như đêm, ứng trực theo yêu cầu, nhiệm vụ của công tác vũ trang bảo vệ mục tiêu trong tình hình mới. Tổ chức tuần tra kiểm soát, phối hợp với các lực lượng liên quan bảo vệ an toàn hàng trăm đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành, các đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm, làm việc. Công tác đảm bảo an toàn tại các mục tiêu đã góp phần quan trọng cho các đơn vị chủ quản đạt nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Lực lượng CSCĐ tham gia công tác bảo vệ, giữ gìn ANTT

Bên cạnh đó, với mục tiêu làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng CSCĐ đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Hoạt động này vừa có tính phòng ngừa tội phạm, vừa có tính giáo dục cao. Ngoài ra, đã tổ chức lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ lớn, các cuộc mít tinh, lễ hội, văn hoá, thể dục thể thao của đất nước…

Hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSCĐ diễn ra ngày đêm

CSCĐ cũng là lực lượng tiên phong trong công tác huấn luyện điều lệnh đội ngũ, quân sự võ thuật cho lực lượng công an các cấp. Đây chính là môi trường rèn luyện bản lĩnh chính trị, tinh thần quả cảm cho cán bộ chiến sĩ, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng tiên phong, dám đối mặt hiểm nguy và khó khăn thách thức. Lực lượng CSCĐ còn trở thành điểm tựa vững chắc cho nhà nước và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước.

​Công tác huấn luyện điều lệnh, quân sự võ thuật của lực lượng CSCĐ

Đặc biệt, lực lượng CSCĐ còn là lực lượng chủ yếu trong giải quyết các tình huống gây rối ANTT, bạo loạn chính trị, bạo loạn vũ trang, chống khủng bố, giải cứu con tin. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Nhất là thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ gây rối an ninh trật tự, chống người thi hành công vụ quy mô lớn và phức tạp như ở Hà Nội (Mỹ Đức), Hà Tĩnh… đặt ra cho cán bộ chiến sĩ CSCĐ trọng trách nặng nề hơn.

Lực lượng CSCĐ tham gia giải quyết các vụ gây rối ANTT 

Trong công tác chống khủng bố, lực lượng CSCĐ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức thành công nhiều đợt diễn tập phòng chống khủng bố, rà phá bom mìn, giải cứu con tin thành công, được ghi nhận và đánh giá cao.

Lực lượng CSCĐ diễn tập chống khủng bố

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong 43 năm qua (15/4/1974-15/4/2017), lực lượng CSCĐ đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an trao tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Dẫu chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng tin tưởng rằng, với tinh thần thép, bản lĩnh, trí tuệ và truyền thống đoàn kết gắn bó, lực lượng CSCĐ sẽ là những bức trường thành vững chãi giữ thanh bình cho quê hương, đất nước.

Đặng Hồng Nhung

 

 

 


 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất